น้ำที่เหมาะสมกับการเลี้ยงปลา

เพราะน้ำคือปัจจัยหลัก เพราะน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเพาะเลี้ยงปลา

หากค่าน้ำดี คุณภาพน้ำเหมาะสมและสมดุลย์  ปลาจะเจริญเติบโตได้ดี  และเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ไม่มีภาวะความเครียด ปรับตัวง่าย และสุขภาพแข็งแรง



น้ำที่เหมาะสมกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดีที่สุดคือน้ำประปา เนื่องจากน้ำประปาจะมีสารคลอรีน  สารคลอรีนสามารถปลิงใส ปรสิตรบางชนิดที่อยู่ในน้ำ ซึ่งเชื้อพวกนี้จะทำให้ปลาเกิดอาการคัน และก็จะพยายามถูไถ จนผิวถลอก เมื่อปลาเป็นแผลถลอก สิ่งที่ตามมาคืออการติดเชื้อภายนอก และลามไปเรื่อยๆทำให้ปลาเป็นโรคนั่นเอง จึงมั่นใจได้ว่าน้ำประปาที่มีสารคลอรีนนั้นจะไม่มีปลิงใสในน้ำแน่นอน ดังนั้นเพียงแค่ใส่ Goldenbetta Tantanic ลงไปในน้ำประปา คลอรีนจะถูกกำจัดทันทีไม่ต้องพักน้ำเลย และจะควบคุมค่า pH ไม่ให้เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว  แต่จากที่เมล์ทดสอบเรื่องคลอรีนที่มีในน้ำประปา  จึงอยากบอกทุกท่านว่า น้ำประปาที่ไหลจากก๊อกน้ำ  เค้าไม่ได้ใส่สารคลอรีนทุกครั้งนะคะ  เพราะเมล์ทำการทดสอบหลายวันติดกัน ด้วยสารละลายเพื่อเช็คคลอรีนในน้ำ จึงทำให้ทราบว่าบางวันน้ำประปาก็มีสารคลอรีน  บางวันน้ำประปาก็ไม่ได้สารคลอรีน



น้ำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งกับการเพาะและเลี้ยงปลาเลยได้แก่น้ำดื่ม,น้ำกรองจากเครื่องกรองน้ำคนดื่ม ทุกคลิปจะพูดเสมอเพราะมันสำคัญมัน ใครที่เลี้ยงด้วยน้ำดื่มน้ำกรองคนดื่ม ระยะยาว ปลาตัวลีบ เล็ก หางกระดูกเริ่มหงิกงอ ปลาไม่มีเรี่ยวแรง ปลาป่วยบ่อยมาก หลังจากที่เรามี Goldenbetta Tantanic ออกมา ยิ่งทำให้รู้ว่ามีคนจำนวนมากใช้น้ำดื่มน้ำกรองคนดื่มในการเลี้ยงปลา และเข้ามาสอบถามปรึกษาเมล์ว่าทำไมปลามีอาการเป็นอย่างนี้  ทุกเคสที่ใช้น้ำดื่มคน น้ำกรองคนดื่มมาเลี้ยงปลาเป็นระยะเวลานาน  ปลาจะอาการเป็นแบบเดียวกันหมดเลยค่ะ  เหตุผลที่เราไม่ให้ใช้น้ำดื่มน้ำกรองสำหรับดื่มเนื่องจากว่า ทั้งนี้ตามมาตรฐานองค์การ อนามัยโลก หน่วยงานโคเด๊กซ์(CODEX) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้น้ำบริโภคที่ปลอดภัยมีปริมาณของแข็งที่ละลายอยู่ไม่เกิน 500 พีพีเอ็ม  ของแข็งที่ละลายในน้ำที่ว่านั่นคือ แร่ธาตุ แมกนีเซียม แคลเซียล ซึ่งในน้ำดื่มจะต้องมีกระบวนการกรองเพื่อเอาแร่ธาตุเหล่านี้ออกให้หมด เพราะถ้าคนดื่มแล้วจะทำให้เป็นนิ่วได้  ฉะนั้นหากคุณนำน้ำดื่มที่ผ่านการกรองเอาแร่ธาตุเหล่านี้ออก ปลาก็จะขาดแร่ธาตุๆ แคลเซียม แมกนีเซียม ทำให้ไม่เจริญเติบโต ปลาป่วย ตัวลีบ ไม่มีแรงอย่างที่เป็น
สำหรับน้ำกลั่นห้ามนำมาเลี้ยงปลาเด็ดขาดเลยค่ะ เพราะเป็นน้ำที่บริสุทธิ์สุดๆ ไม่มีแร่ธาตุ ของแข็งใดๆเลย
ส่วนน้ำบาดาล เป็นน้ำที่มีความกระด้างสูงมาก นั่นหมายถึง มีของแข็งสูงมาก เหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม ซึ่งหากท่านสังเกตุเวลามีการสูบน้ำบาดาลมาใช้ สักพักเมื่อน้ำบาดาลโดนอากาศจะเปลี่ยนเป็นสีสนิมหรือน้ำตาล เพราะมีของแข็งสูงมากค่ะ น้ำบาดาลไม่เหมาะกับการเพาะเลี้ยงค่ะ

ดังนั้นน้ำที่เหมาะสมต่อการเพาะเลี้ยงปลามากที่สุดคือ น้ำประปาค่ะ ที่ไม่มีสารคลอรีน






View all ...