เทคนิคการเลี้ยงปลากัดให้มีสุขภาพดี

เพราะน้ำและอาหารสำคัญที่สุด เป็นปัจจัยหลักของการดำรงชีวิต

เทคนิคการเลี้ยงปลากัดให้มีสุขภาพดี
ปลากัดสวยงามในปัจจุบัน มีการพัฒนาจนมีความสวยงามหลากหลายประเภทและสีสันสวยงาม เกือบทุกเฉดสี  แต่ละคนที่คิดจะเลือกเลี้ยงก็จะมีความชอบที่แตกต่างกันคนละสไตล์  หลายๆท่านจะตัดสินใจที่จะเลี้ยง แต่กังวลเรื่องของการไม่มีเวลาดูแล, ต้องเตรียมอุปกรณ์, เตรียมน้ำ, หาใบหูกวาง,หาอาหารสดไม่ได้ ปัญหาต่างๆเหล่านี้ เมล์ทำการรวบรวมและได้ยินซ้ำกันเกือบทุกวัน  ทำให้เราคิดหนักและมุ่งมั่นที่จะเลือกที่จะทำการ, วิจัย, ทดลอง และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ปัญหาการเลี้ยงเบื้องต้นให้ง่ายและสะดวก  จนกระทั่งในวันนี้ทุกอย่างง่ายมาก  เรามีทุกอย่าง Support ทุกท่านครบถ้วนหมดแล้ว หากท่านคิดจะเลี้ยงปลากัดสักตัว
มาเริ่มที่อุปกรณ์กันเลยค่ะ
1. ภาชนะใส่ปลากัด  มีหลายหลากทรงตามที่ต้องการสามารถเลือกได้เลยค่ะ ปัจจุบันมีหลายรูปทรง
โหลกลม โหลเหลี่ยม มีหลายขนาด แต่ถ้าโหลกลมเวลาปลาว่ายอาจจะเห็นรูปทรงของปลาไม่ชัดเจนเหมือนทรงเหลี่ยม แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล


2. น้ำที่เหมาะสมกับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดีที่สุดคือน้ำประปา เนื่องจากมีแร่ธาตุ แมกนีเซียม แคลเซียมที่ปลาสามารถดูดซึมได้ แต่ต้องไม่มีคลอรีน
ส่วนน้ำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งกับการเพาะและเลี้ยงปลาเลยได้แก่
- น้ำดื่ม,น้ำกรองจากเครื่องกรองน้ำคนดื่ม เพราะน้ำดื่มหรือน้ำกรองคนดื่มจะผ่านการกรองเอาแร่ธาตุของแข็งต่างๆออก เนื่องจากมีกฏหมายกำหนดไว้ไม่ให้มีของแข็งเกินอัตราที่กำหนด  หากเราใช้น้ำดื่มในการเพาะเลี้ยง ปลาก็จะขาดแร่ธาตุๆ แคลเซียม แมกนีเซียม ทำให้ไม่เจริญเติบโต ปลาป่วย ตัวลีบ ไม่มีแรง
- สำหรับน้ำกลั่นห้ามนำมาเลี้ยงปลาเด็ดขาดเลยค่ะ เพราะเป็นน้ำที่บริสุทธิ์สุดๆ ไม่มีแร่ธาตุ ของแข็งใดๆเลย
- ส่วนน้ำบาดาล เป็นน้ำที่มีความกระด้างสูงมาก นั่นหมายถึง มีของแข็งสูงมาก เหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม ซึ่งหากท่านสังเกตุเวลามีการสูบน้ำบาดาลมาใช้ สักพักเมื่อน้ำบาดาลโดนอากาศจะเปลี่ยนเป็นสีสนิมหรือน้ำตาล เพราะมีของแข็งสูงมากค่ะ น้ำบาดาลไม่เหมาะกับการเพาะเลี้ยงค่ะ
ดังนั้นน้ำที่เหมาะสมต่อการเพาะเลี้ยงปลามากที่สุดคือ น้ำประปาค่ะ ที่ไม่มีสารคลอรีน


3. Goldenbetta Tantanic สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนเลี้ยงมือใหม่ ท่านที่หาใบหูกวางได้ยาก สะดวก ประหยัดเวลา เพราะเรารวมทุกอย่างไว้ใน 1 ขั้นตอน
เกลือไม่ต้องใส่ หาใบหูกวางไม่ได้ น้ำประปาไม่ได้กักไว้ คลอรีนแรง ใช้แล้วไม่เป็นฝ้าเป็นเมือก ลดพิษแอมโมเนียของเสียในน้ำ น้ำเสียช้าลง ปลาเจริญเติบโตได้ดี  ควบคุมค่า (pH) ในน้ำให้ไม่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงปลา
ทั้งหมดนี้ง่ายๆ ใน 1 ขั้นตอน
Goldenbetta Tantanic เป็นสารแทนนินสกัดจากธรรมชาติ 100% ไม่ได้สกัดจากใบหูกวางหรือสีเสียด แต่เราเลือกสกัดจากสารที่มีคุณสมบัติที่ดีกว่านั้นมาก และที่สำคัญไม่มีสารใดๆ ที่เป็นพิษต่อตัวปลาเลยทั้งสิ้น ใช้ปรับสภาพน้ำ กำจัดคลอรีน ยับยั้งแบคทีเรีย สมานแผล เมื่อใช้น้ำจะค่อยๆเปลี่ยนสีเป็นสีส้มทอง ภายใน 24 ชั่วโมง  Goldenbetta Tantanic ได้ผ่านการทดสอบและการวิจัย จากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านคุณภาพน้ำโดยเฉพาะ และดำเนินการจดสิทธิบัตรแล้ว
อัตรการใช้ 1 ช้อน (กรัม)ในกระปุกต่อน้ำ 1 ลิตร


4. อาหาร ปัจจุบันสะดวกมากค่ะ มีอาหารสำเร็จรูป ไม่ต้องไปนั่งหาอาหารสดแล้วค่ะ อาหารสำเร็จรูป Goldenbetta Foodของเราเลือกใช้วุตถุดิบคุณภาพสูงชั้นดีและสดมาแปรรูป ประกอบกับมีสารอาหาร แร่ธาตุ วิตามิน โปรตีนมากถึง 50% ซึ่งเป็นตามหลักโภชนาการที่ปลาควรจะได้รับ  ที่สำคัญเรามีส่วนประกอบสำคัญคือ ยีสต์ นั้นพลังงานสูง  โปรตีนสูง ดูดซึมได้ดี และนอกจากนี้ อาหารของเรายังมีจุลินทรีย์ชนิดพิเศษชนิดดี เป็นส่วนประกอบเพื่อช่วยในการย่อยสลาย ไม่ให้เกิดการอุดตันในลำไส้ เกิดแก๊สในท้อง จนทำให้เกิดโรคท้องมาน  มั่นใจได้ว่าหากปลาของทาน ได้ทานอาหารของเราไม่มีปัญหาเรื่องท้องอืด ท้องมานอย่างแน่นอน  ให้เพียงวันละ 1-2 มื้อ เวลาใดก็ได้ กล้าพูดเลยว่าอาหารของเรามีสารอาหารครบถ้วนเพียงพอต่อการเจริญเติบโตและดีกว่าของสดแน่นอน เพราะเราทำงานร่วมกับฝ่ายแลปวิจัย ในการวิเคราะห์สารอาหารและโภชนาการ รวมถึงเรายังคำนึงถึงการย่อย การกลืน การดูดซึมสารอาหารที่ปลาสามารถดูดซึมได้รวดเร็ว และที่สำคัญต้องทำให้ปลากัดซึ่งเป็นปลากินเนื้อ กินทันทีเมื่อเราใส่อาหารลงไปค่ะ ไม่ต้องฝึก ไม่ต้องหัด เพราะเราเข้าใจธรรมชาติของเค้านั่นเอง


5. หากท่านใดที่ได้ใช้อาหารของ Goldenbetta Food ของเรา และใช้Goldenbetta Tantanic ควบคู่กัน ท่านไม่ต้องตกใจเมื่อเห็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆขาวๆเกิดขึ้นในโหลหรือตู้ปลากัด เพราะนั่นคือ พารามีเซียม อาหารชั้นเลิศ แพลงตอน ซึ่งตามแหล่งธรรมชาติ พารามีเซียม จะเกิดขึ้นได้เพราะน้ำมีสภาพดี ไม่มีคลอรีน น้ำเป็นสีชา น้ำเกิดสมดุลย์ ซึ่งเกิดจากการใช้ Goldenbetta Tantanic    และที่พารามีเซียมเกิดได้เพราะในโหลหรือตู้มีปฏิกูล สิ่งขับถ่ายของปลา ทำให้เกิดจุลินทรีย์ซึ่งเป็นอาหารของพารามีเซียม และในส่วนประกอบอาหารของเรามียีสต์ ซึ่งเป็นอาหารที่วิเศษของพารามีเซียมนั่นเองค่ะ จึงเกิดพารามีเซียมขึ้นมา  พารามีเซียมกินยีสต์ แบคทีเรีย จุลินทรีย์เป็นอาหาร นั่นเป็นเรื่องดี และปลากัดก็กินพารามีเซียมเป็นอาหาร ทุกอย่างจะถูกปรับสมดุลย์ค่ะ

สุดท้ายนี้ฝากติดตามเรื่องราวดีดี สามารถติดตามเราได้ที่ Youtube Channel : Goldenbettaอย่าลืม SUBSCRIBE และกดกระดิ่งด้วยนะคะ นอกจากนี้สามารถพูดคุยกันได้ที่ Facebook Fanpage : Goldenbetta Support หรือ ID LINE : @goldenbetta

View all ...