เชื้อราในปลาสวยงาม

การเกิดเชื้อราในปลาจะเกิดขึ้นจากปลาเมื่อมีอาการอ่อนแอและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเกิดโรค เชื้อราจะมีสปอร์อยู่ในน้ำทุกที่ สปอร์นี้จะมีความคงทนต่อทุกสภาพแวดล้อมทั้งที่ สภาพแห้งแล้ง อุณหภูมิสูง หรืออุณหภูมิต่ำได้ แต่ปลาจะยังไม่แสดงอาการว่าติดเชื้อรา
การเกิดเชื้อราในปลาจะเกิดขึ้นจากปลาเมื่อมีอาการอ่อนแอและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเกิดโรค
เชื้อราจะมีสปอร์อยู่ในน้ำทุกที่ สปอร์นี้จะมีความคงทนต่อทุกสภาพแวดล้อมทั้งที่ สภาพแห้งแล้ง อุณหภูมิสูง หรืออุณหภูมิต่ำได้ แต่ปลาจะยังไม่แสดงอาการว่าติดเชื้อรา ในขณะที่ปลายังแข็งแรงอยู่
เชื้อราที่เป็นสาเหตุที่ก่อโรคในปลาคือเชื้อราที่อยู่ในสกุล ดังนี้.เชื้อราในสกุล Saprolegnia ที่พบมากในปลาน้ำจืด เป็นเชื้อราที่พบที่ลำตัวและครีบของปลา
ลักษณะคล้ายปุยสำลี สีขาวหรือสีน้ำตาล เรียกการรวมกลุ่มของเชื้อรานี้ว่า Mycelium กรณีที่ปลามีบาดแผล เชื้อราชนิดนี้จะง่ายต่อการเข้าทำลายแม้จะมีเชื้อราเพียงเส้นเดียวก็ตาม เชื้อราจะสามารถเจาะกล้ามเนื้อทำให้เกิดเลือดไหล และมีหนอง ที่เชื้อราใช้เป็นอาหารได้ดี ทำให้เชื้อราขยายตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเชื้อราเจริญเติบโตจนคลุมกล้ามเนื้อในส่วนนั้นกล้ามเนื้อจะตาย และปลาจะตายเนื่องจากพิษจากบาดแผล หรือตายเนื่องจากร่างกายปลาสูญเสียแรงดันออสโมติก เมื่อปลาได้รับน้ำมากขึ้นจากบาดแผลและบาดแผลที่เกิดขึ้นยังเป็นทางที่จะทำให้ปลาสูญเสียแร่ธาตุในร่างกาย2.เชื้อราสกุล Branchiomyces เป็นเชื้อราที่ทำลายเหงือกโดยเฉพาะ เรียกโรคจากเชื้อราที่เข้าไปทำลายเหงือกว่า Gill rot เมื่อปลาเป็นเชื้อราชนิดนี้จะตายอย่างรวดเร็ว เนื่องจากระบบการหายใจถูกทำลาย อาการที่พบคือเมื่อเปิดดูซี่เหงือก(Gill filament)จะเป็นสีน้ำตาลคล้ำ หรือสีเทา จนถึงสีดำ บางครั้ง เชื้อรายังเข้าไปทำลายสมอง ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวผิดปกติ ตาบวมแดง**โรคที่คล้ายคลึงกับการเกิดเชื้อรามาก คือ Columnaris ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย แต่จะมีอาการแสดงคล้ายเส้นใยเป็นปุยเกิดขึ้นบริเวณลำตัวและบริเวณรอบปาก(มักพบมากในช่วงฤดูหนาวหรือช่วงน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำ )กรณีที่เกิดขึ้นที่รอบๆปากจะเรียกว่าCotton mouth disease
ดังนั้น หลายๆท่าน อาจสงสัยใช่ไหมว่าในเมื่อเราดูแลเปลี่ยนถ่ายน้ำประจำแล้ว เพราะเหตุใด ปลายังป่วยได้อีก ทั้งนี้ก็เพราะเชื้อราสามารถแพร่กระจายสปอร์ของมันได้ทุกที่ และเมื่อปลาอ่อนแอจะแสดงอาการของโรคออกมาให้เห็น ประกอบกับในช่วงที่น้ำมีอุณหภูมิต่ำ เชื้อราจะเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น Cotrixide เป็นผลิตภัณฑ์กำจัดเชื้อราทุกชนิด รวมไปถึง แบคทีเรีย โปรโตซัว หนอนสมอ เห็บปลา ปลิงใส ซึ่งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากใส่ลงไปในน้ำ 3 นาที ที่สำคัญสามารถใส่ป้องกันเอาเชื้อโรคและปรสิตตามที่กล่าวไปได้ในทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำใหม่ ใส่ในอัตราป้องกันทุกครั้ง พร้อมกับสารเสริมประสิทธิภาพน้ำ Tantanic จะลดอัตราการเกิดโรคภายนอก และการติดเชื้อจะลดลงไปจนเห็นผลได้ชัดเจน

5

อย่างไรก็ตาม หลักการทำงานของ Cotrixide เมื่อใส่ลงน้ำ ประสิทธิภาพจะลดลงเรื่อยๆ เมื่อครบ 5 วัน ดังนั้น 5-7 วัน ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค หากหลังจากนี้ทิ้งระยะเวลาไว้นาน ไม่เปลี่ยนถ่ายน้ำ เชื้อโรค จะคงอยู่และสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อพวกมันไม่ถูกกำจัด เชื้อโรคต่างๆ ก็สามารถโจมตีปลาของคุณได้  
เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้รู้จักกับเชื้อราที่เกิดได้กับปลาสวยงามทุกตัว   และมีส่วนช่วยคนที่อาจจะเคยพบเจอโรคเหล่านี้ได้ไม่มากก็น้อย ขอบคุณค่ะ   Latest article
View all ...