ตามลุงอ๋าไปช้อนไร

อาหารสำหรับปลากัดที่ดีที่สุด อาหารชนิดแรกที่นึกถึงคงหนีไม่พ้นไรแดง ซึ่งลุงอ๋าจะออกไปหาแหล่งช้อนไรแดง เพื่อช้อนมาให้ปลาที่บ้านกินและบางส่วนนำมาขายที่ร้านประจำทุกวันเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว

ตามลุงอ๋าไปช้อนไร ตอนที่ 1

เวลาออกล่าไร
หากพูดถึงอาหารสำหรับปลากัดที่ดีที่สุด อาหารชนิดแรกที่นึกถึงคงหนีไม่พ้นไรแดง ซึ่งลุงอ๋าจะออกไปหาแหล่งช้อนไรแดง เพื่อช้อนมาให้ปลาที่บ้านกินและบางส่วนนำมาขายที่ร้านประจำทุกวันเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว เผลอแป๊บเดียวผมขับรถพาลุงอ๋าไปช้อน จากวันแรกจนถึงตอนนี้ก็เข้าปีที่สามแล้ว เลยมีเรื่องราวในช่วงเวลาที่ออกขับรถพาลุงอ๋าไปช้อนไรมาเล่าสู่กันฟัง ในตอนแรกของบทความ "ตามลุงอ๋าไปช้อนไร" ผมอยากจะเล่าถึงเหตุผลที่ลุงอ๋าเลือกช่วงเวลาออกจากบ้านไปหาไรแดงในแต่ละวัน และช่วงเวลาที่หาไรแดงหาได้ง่ายและมองเห็นได้ง่ายที่สุด

ถ้าพูดถึงช่วงเวลาที่ลุงอ๋าออกจากบ้านไปช้อนไรในแต่ละวันแล้วละก็จะเป็นเวลาประมาณนี้
ในช่วงฤดูหนาวท้องฟ้าสว่างช้ากว่าปกติ หกโมงครึ่งในตอนเช้าฟ้ายังมืดอยู่ แกจะออกไปช้อนไร เวลาประมาณ 5.00 น.
ในฤดูร้อน ท้องฟ้าสว่างเร็ว เวลา 5.30 น.ฟ้าก็เริ่มสว่างแล้ว ในฤดูนี้ลุงอ๋าจะออกไปช้อนไรในเวลาประมาณ 4.00-4.30 น.
ในฤดูฝนมีฝนตกเกือบทุกวันช่วงฤดูนี้จะพิเศษหน่อยคือถ้าฝนไม่ตกลุงอ๋าจะออกเวลา 4.30 น.แต่ถ้าฝนตก ลุงอ๋าจะรอจนฝนหยุดแล้วก็จะออกไปช้อนไรแดง
โดยเฉลี่ยแล้วลุงอ๋าจะออกจากบ้านไปช้อนไรเวลาประมาณ 4.00-4.30 น. ในทุกๆ วัน ในช่วงแรกๆ ที่ผมไปกับแกโดยปกติผมกับลุงอ๋าจะไม่ค่อยคุยกันระหว่างทางเท่าไหร่ ผมขับรถไปตามที่ลุงอ๋าบอก เส้นทางไป สถานที่และเวลา ลุงอ๋าล้วนเป็นคนกำหนดและบอกทาง

ลุงอ๋า : "เฮ้ย!!!! จอดๆๆๆ ไร เต็มเลย"
พลขับ : "ครับผมๆ!!!"
ผมเบรกล้อฟรีอยู่หลายครั้ง นึกในใจไอ้เราก็มองแหล่งน้ำไปพร้อมกับแก ทำไมเราไม่เห็นจะเห็นอะไรเลยวะเนี่ย จนหลายๆครั้งเข้า ผมก็อดใจไม่ไหวต้องถามลุงอ๋าด้วยความสงสัยอยากรู้
พลขับ : "เตี่ย (ลุงอ๋า) ดูยังไงเหรอครับทำไมถึงรู้ว่ามีไรแดง มืดๆแบบนี้"
ลุงอ๋า : "ไม่เห็นเหรอ มันยิบๆน่ะ" ลุงอ๋าตอบหน้านิ่งๆ
พลขับ : "อ้อ" งงในงงครับพี่น้องครับ แต่เราก็ต้องทำเนียนไปว่าเข้าใจเดี๋ยวจะเสียหน้า

ต้องเข้าใจว่าช่วงเวลาที่ลุงอ๋าไปช้อนไรนั้น ท้องฟ้ายังมืดเหมือนตอนกลางคืน ต้องตาไวช่างสังเกต และด้วยประสบการณ์เท่านั้นถึงทำให้ลุงอ๋าชี้เป้าได้แบบแป๊ะๆ ผมลองเอาไฟฉายไปส่องดูชัดๆ ในตำแหน่งที่แกบอก เฮ้ย มีไรแดงเต็มเลยตามที่แกว่า พอผมได้ไปช้อนไรกับแกทุกวัน หลายๆวันเข้า ก็เริ่มพอจะมองออกว่าไอ้ที่ "ยิบๆ" ของลุงอ๋ามันคืออะไร คือบริเวณผิวน้ำที่สะท้อนแสงจะมองเห็นเป็นประกาย เหมือนแสงสะท้องลงบนเม็ดทราย ไม่เรียบนิ่งเหมือนคลื่นผิวน้ำปกติ ซึ่งจะมองเห็นได้ชัดมากคือตอนที่ฟ้าใกล้สว่าง ไรจะขึ้นมากในช่วงนี้ แต่พอแสงแดดส่องสว่างมากๆ คือช่วงสายไรในตำแหน่งนั้นๆ ก็จะหายไป ลุงอ๋าบอกว่าจากที่แกช้อนไรมา ไรแดงช่วงหน้าหนาวจะหาง่ายกว่าฤดูอื่นๆ  และช่วงเวลาเช้าตรู่จะมีไรแดงเยอะที่สุด ผมช้อนไรกับลุงอ๋าสักระยะก็พบว่าช่วงเวลาประมาณ 6 โมงเช้าจะมองเห็นไรได้ง่ายที่สุดและไรแดงจะขึ้นมาเล่นแสงที่ผิวน้ำเยอะที่สุด ผมก็เลยสงสัยว่าทำไมเราไม่ออกช้อนไรตอนหกโมงเช้า ลุงอ๋ามีเคล็ดลับอะไร หรือไรช่วงฟ้ามืดมีคุณภาพดีที่สุด ด้วยความอยากรู้ผมเลยอดใจถามไม่ได้
พลขับ : ไรแดงมีเฉพาะช่วงเช้าเหรอครับ?
ลุงอ๋า : มีทั้งวันนั้นแหละแล้วแต่พื้นที่ ถ้าน้ำนิ่งๆ คุณภาพน้ำดีๆ ไม่โดนแดดจัดๆ มันก็ขึ้นหมด
พลขับ : เอ้า!!!  แล้วทำไมเราต้องออกมาตอนตีสี่ด้วยครับมันยังมืด มองไม่ชัดเลย
ลุงอ๋า : "ออกสายรถติด"
Screenshot-2020-07-29-14-01-22-46-950131f003283649fa8ca445ceb5b9ad-png

Screenshot-2020-07-29-14-01-27-65-950131f003283649fa8ca445ceb5b9ad-png
ผมหมดคำถามเรื่องเวลาในการออกล่าไรแดงของลุงอ๋าทันที และผมก็สรุปได้ว่า
- ไรแดง สามารถขึ้นได้ทั้งวันในบริเวณที่แดดไม่แรงและน้ำไหลช้า ในแหล่งน้ำขัง แต่ถ้าน้ำเน่าเกินไปไรแดงก็ไม่ขึ้น ไรแดงจะมีมากและหาได้ง่ายที่สุดในช่วงเวลาประมาณ 5.00-7.00 น. หากสายกว่านั้นจะหาได้ยากเพราะไรแดงจะหลบแดดลงใต้น้ำ แต่ก็ยังสามารถหาได้ในบริเวณที่แดดไม่ร้อนในร่มเป็นต้น เรื่องราวทั้งหมดที่เล่ามาเป็นประสบการณ์ที่นำมาเล่าสู่กันฟังข้อมูลทุกอย่างเกิดจากการพบเจอในเหตุการณ์จริงทั้งสิ้น ในครั้งหน้าผมจะมาเล่าเหตุการณ์อื่นๆที่พบเจอจากการออกล่าไรแดงกับลุงอ๋าอีกครั้ง ฝากติดตามกันไปเรื่อยๆ นะครับ
Screenshot-2020-07-29-14-01-33-58-950131f003283649fa8ca445ceb5b9ad-png
หมายเหตุ...ไรแดงเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกกุ้ง หรือที่เรียกว่าcrustacean มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Moina macrocopa และมีชื่อสามัญว่า Water flea เป็นแพลงก์ตอนสัตว์น้ำชนิดหนึ่ง มีขนาด 0.4-0.8 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีแดงเรื่อๆ ถ้าอยู่รวมกันจำนวนมากจะเห็นไรแดงเป็นสีแดงเข้ม ซึ่งเป็นอาหารธรรมชาติที่ดีสำหรับการอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อนโดยเฉพาะสัตว์น้ำเศรษฐกิจ ทั้งปลาสวยงามและปลาเศรษฐกิจ   Latest article
View all ...