แมลงตกลงไปในตู้ปลา

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาศึกษาปัญหาจากทางบ้าน คาดว่าคงมีเพื่อนๆหลายคนเคยประสบปัญหานี้มาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย อยู่ๆปลาก็ตายโดยที่ไม่มีอาการป่วยอะไรมาก่อน สงสัยกันหรือไม่เป็นเพราะอะไรกันนะ อยู่ๆวันรุ่งขึ้นตื่นมาพบปลากัดที่เราเลี้ยงตายCase studyจากทางบ้านนี้ ปัญหาคือมีแมลงตกลงไปในตู้ปลา อาจเป็นหนึ่งในกรณีของการตายที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเพื่อนๆ หากไม่ระวังให้ดี
จากภาพคาดว่าอาจจะกินแมลงเข้าไปเยอะ พวกปีกแมลงที่ย่อยไม่ได้ จะเข้าไปอุดตันทางเดินหายใจของปลาจนปลาเสียชีวิต ควรระวังแมลงต่างๆที่ตกลงไปในน้ำ จะไปรบกวนปลาและเป็นสิ่งสกปรกแปลกปลอม ซึ่งเป็นพาหะนำเชื้อโรคเข้ามาสู่ตัวปลาได้ นอกจากนี้การที่มีแมลงมากไปในโหลปลา ส่งผลกระทบให้ปลาเกิดความเครียดจนปลาอ่อนแอและป่วยจนเสียชีวิตได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อนๆควรคอยหมั่นตรวจสอบและระมัดระวังพาหะน้ำเชื้อโรคพวกนี้ รวมไปถึงสิ่งสกปรกแปลกปลอมที่สามารถลงไปยังตู้ปลาได้การแก้ไข
1.หาฝาหรือสิ่งที่สามารถปิดข้างบนของปากโหลเอาไว้ แต่อย่าปิดทั้งหมดของปากโหล ให้เปิดปากโหลเพียงเล็กน้อยหรือหาที่ปิดที่มีช่องว่างให้อากาศถ่ายเทเข้าไปในโหลได้
2.ในกรณีที่ปลาอาจกินแมลงหรือไม่ ให้ลองเปิดปากปลาที่เสียชีวิตดู หากกินแมลงเข้าไปก็จะพบเศษซากแมลงติดอยู่ แต่หากไม่พบก็อาจมาจากสาเหตุอื่นตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นเป็นอย่างไรกันบ้าง? สำหรับปัญหาทางบ้านในกรณีศึกษานี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากรณีตัวอย่างนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ พร้อมรับมือกับเหตุการณ์ลักษณะนี้ และเป็นแนวทางการเลี้ยงและดูแลปลาของเพื่อนๆ ให้ปลอดภัยจากภัยร้ายจากสิ่งสกปรกแปลกปลอม ที่จะเป็นอันตรายต่อปลาที่ท่านรัก วันนี้ต้องขอลาไปแต่เพียงเท่านี้ ฝากติดตามบทความ Case Study ของเราในตอนต่อๆไปด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะView all ...