ทำไมหน้าน้ำมีเมือกเหนียวๆ และหวอดปลากระจายไม่รวมตัวเป็นก้อน

หลายๆท่านคงเคยสงสัยกันว่าทำไมบางครั้งปลากัดที่เลี้ยงสร้างหวอดที่สวยงามจับตัวเป็นกลุ่มก้อนที่สมบูรณ์แบบ แต่บางครั้งหวอดก็แตกกระจายไม่สวยงามสมบูรณ์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปสังเกตหวอดจากทางบ้าน ว่ามันเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้างกันนะเพื่อนๆคงเคยสังเกตเห็นปลากัดทั้งตัวผู้และตัวเมียเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ จะมีการฮุบอากาศแล้วพ่นออกมาเป็นฟองผสมกับน้ำลายของมันซึ่งมีส่วนช่วยให้ฟองเหนียวแตกได้ยาก โดยการก่อหวอดสร้างเพื่อไว้เป็นรังสำหรับวางไข่และอนุบาลลูกปลา แต่การสร้างหวอดที่สมบูรณ์จะถูกสร้างในปลาตัวผู้ที่มีความพร้อมที่จะผสมพันธุ์ แข็งแรงสุขภาพดี และน้ำลายเหนียวกว่าตัวเมีย เพื่อนๆที่รักปลากัดทุกท่าน คงเคยสังเกตเห็นการสร้างหวอดของปลากัดกันมาแล้ว แต่หลายๆท่านคงเคยสงสัยกันว่าทำไมบางครั้งปลากัดที่เลี้ยงสร้างหวอดที่สวยงามจับตัวเป็นกลุ่มก้อนที่สมบูรณ์แบบ แต่บางครั้งหวอดก็แตกกระจายไม่สวยงามสมบูรณ์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปสังเกตหวอดจากทางบ้าน ว่ามันเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้างกันนะ ถึงได้มีหวอดที่ดูรวมกันเป็นกลุ่มอย่างสวยงามและแตกกระจายดูไม่สวยเอาซะเลย
จากลักษณะดูคล้ายเมือกเหนียวที่อยู่บนผิวน้ำเกิดจากการก่อหวอดของปลาที่ไม่สมบูรณ์ สังเกตุดูจะพบฟองเล็กๆกระจายอยู่ แต่ไม่รวมกันเป็นกลุ่ม(หวอด) คราบบนผิวน้ำเกิดจากปลาพ่นกลุ่มสารเหนียวขึ้นมาเพื่อให้หวอดปลาติดกัน แต่ปลาอาจจะตื่นอยู่จึงหยุดการก่อหวอด จึงพบคราบสารเหนียวลอยอยู่บนผิวน้ำเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับปลาที่ก่อหวอดสมบูรณ์ จะไม่พบคราบสารเหนียวที่ผิวน้ำ
คำแนะนำ
-ให้เปลี่ยนที่กั้นใหม่เป็นสีขาวหรือสีอ่อนๆ เพื่อลดการสะท้อนตัวปลา จะลดอาการตื่นของปลาได้ ลองเปลี่ยนน้ำดู ทั้งนี้ควรสังเกตว่าปลาอาจจะโดนสิ่งรบกวนจากสิ่งแวดล้อมภายนอกเช่น ลม สัตว์  ไฟ แสง คน สถานที่และอื่นๆ ที่อาจทำให้ปลาตื่นตกใจ หรืออยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมที่จะสร้างหวอดอย่างสมบูรณ์ได้  
-การใช้Tantanic ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ให้กลิ่นแบบธรรมชาติที่ปลากัดชอบ และสามารถปรับตัวกับสภาพน้ำได้ไว ช่วยให้สร้างหวอดที่สมบูรณ์ได้เร็วขึ้น

5

ว่าแต่หวอดปลากัดของเพื่อนๆเป็นยังไงกันบ้างคะ ลองสังเกตปลากัดของทุกท่านดูนะคะว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง และหวังว่าเพื่อนๆจะได้ข้อสันนิษฐานในเรื่องความสมบูรณ์ของหวอดปลากัดไปปรับใช้ในการเพาะหรือเลี้ยงปลากัดได้ไม่มากก็น้อยขอบคุณค่ะ

6
7
8
9
   Latest article
View all ...