Black light betta

ปลากัดแบล็กไลท์ สีนี้ได้มาอย่างไร?สวัสดีเพื่อนๆผู้หลงใหลการเลี้ยงปลากัด หลายๆท่านที่เลี้ยงปลากัด หรือกำลังสนใจศึกษาเรื่องราวของมัน จะรู้ว่ามีการพัฒนาสีสันของปลากัดออกมามากมาย โดยเฉพาะปลากัดแฟนซีที่มีความหลากหลายของสี ทุกครั้งที่ได้มองจะรู้สึกต้องมนต์สะกดไปกับสีและแพทเทิร์นที่ตระการตาของมันเสน่ห์ของปลากัดแฟนซีคือสีที่ตื่นตาตื่นใจไม่ซ้ำแบบ ความสดใส  ความเท่ห์ ที่ปรากฏออกมาของปลาแต่ละตัวมีความโดดเด่นแตกต่างกันไป สามารถได้เลือกสรรไปเลี้ยงกันตามความชอบ แต่ครั้งนี้เราจะพาทุกๆท่านไปรู้จักกับ ปลากัดแบล็กไลท์ (Black light) ปลากัดที่มีความสวยดุดัน น่าหลงใหล สะกดทุกสายตาปลากัดแบล็กไลท์สีนี้ได้มาอย่างไร  
ปลากัดแบล็กไลท์เป็นลักษณะสีที่ทางฟาร์มของเราพัฒนา มาจากการหลุดลอกของสี โดยเกิดจากการinbreed ของคอกblue metallic ในปี พ.ศ.2558 (ค.ศ.2015) โดยปกติปลากัดสีเดี่ยวจะมีแดง ดำ น้ำเงิน เขียว ขาว ทอง ฯลฯ  แต่ปลาสีน้ำเงินจะมี ลูกออกมาได้สีน้ำเงิน เขียว  และเทา ในคอกเดียวกัน ซึ่งได้สามสีนี้ตลอดอยู่แล้ว นอกจากนี้คอกนี้ยังเป็นสีเดี่ยวประเภทเกล็ดเคลือบเงา เรียกว่าเมทัลลิค(metallic)เดิมทีทางฟาร์มได้เพาะสายปลากัดสีน้ำเงิน ส่งประกวดได้รางวัลมากมาย ทำให้เราพัฒนาสีเดี่ยวสายนี้ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ จนเกิดการหลุดลอกของสี คอกแรกทำออกมาได้เป็นสีเขียวกับสีน้ำเงินทั้งหมด ลุงอ๋าได้นำคอกนี้ไปฟอร์มใส่ในโหลขวดเล็กๆไว้บนบ้าน  ให้อาหารทุกวันจนมาดูอีกที มันกลายเป็นสีดำ  เปอร์เซ็นคอกนี้ได้สีดำเยอะมาก เกิน 50%
5
ตอนนั้นสงสัยกันว่าทำไมคอกนี้เป็นสีดำ เป็นปลาอะไรกันแน่ ทำไมเพาะแล้วมันกลายเป็นสีดำ แล้วเนื้อสีดำมันมีความพิเศษกว่าปลาสีดำปกติ เพราะปลาสีเดี่ยวที่เป็นปลาสีดำปกติจะมีอีริด (iridescent)มีสีน้ำตาลแดงแซม แต่คอกนี้พอมันลอกดำ แล้วมันดำสนิท ดำจนไม่เห็นก้านหาง เลยตัดสินใจเก็บไว้ไม่ขาย พอเลี้ยงไว้1-2 เดือน อยู่ๆสีมันกลับมา บางตัวมีสีน้ำเงิน สีเขียวขึ้นมารอบขอบหาง หลังจากนั้นทางฟาร์มของเราได้เผยแพร่ให้สาธารณะชนเห็นผ่าน IG Youtube และFacebook  จนมีคนสนใจมาซื้อถึงที่ ปลาคอกนี้ส่วนใหญ่ ได้ขายให้กับลูกค้าญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด และคนไทยอีก 13 คู่  ในราคาตัวละ3000 บาท คู่ละ 5000-6000 บาท จนตอนนี้เราได้นำบางส่วนมาพัฒนาต่อจนได้สายเลือดที่นิ่ง
6
การเติบโตและพัฒนาการของสีในแต่ละช่วงวัย
-วัยอ่อน(1-2 เดือน)  ปรากฏสีเขียวกับสีน้ำเงินปกติ
-วัยเจริญพันธุ์(2-3 เดือน) จะเริ่มลอกสีดำ
-หลังจากนี้ประมาณ3-4 เดือน สีน้ำเงิน สีเขียว กลับมา ในบางจุดเป็นmarking ขึ้นมาแล้วแต่ว่าจะขึ้นตำแหน่งไหน ของลำตัวหรือครีบเครื่อง
7
8
ความพิเศษของปลากัดแบล็กไลท์(Black light)
ปลากัดสีแบล็กไลท์(Black light) เป็นปลาครีบสั้นหางพระจันทร์ครึ่งดวง ลักษณะตัวปลาจะมีเนื้อสีดำตัดกับเกล็ดที่เคลือบเงา ที่เป็นโทนสีน้ำเงิน เขียว เทา  การเคลือบเงามันจะมีความสว่างที่ตัดกับสีดำ จึงได้ตั้งชื่อว่า “Black light” นั่นเอง
บางคนอาจจะพูดว่าปลาเรืองแสงแต่จริงๆแล้วเป็นการสะท้อนแสงระหว่างเกล็ดเคลือบเมทัลลิคกับไฟ เมื่อเปิดไฟมันจะมีความสวยเงาแวววาว เด่นชัด ทรงเสน่ห์สะดุดสายตา ตามแบบฉบับของเกล็ดประเภทเมทัลลิค(metallic)  และแต่ละตัวมีmarking ที่แตกต่างกัน บางตัวมีแพทเทิร์นสวยมาก ตัวสีดำ ขอบกระโดง หาง ชายน้ำ ตะเกียบ มีสีเมทัลลิคขึ้นมา เป็นแพทเทิร์นที่สวยงามมาก  ซึ่งในตอนนั้นมันเป็นลักษณะสีที่แปลกใหม่ คนไทย คนต่างชาติ สอบถามกันเยอะมาก
สำหรับตอนนี้ก็พัฒนาในเรื่องของสายค่อนข้างนิ่ง เปอร์เซ็นต์การลอกของสี 70-80 % แล้ว แต่อยู่ที่ว่าพอโตขึ้นมาดูฟอร์มกัน ดูmarking เป็นเรื่องของการมานั่งคัดปลาอีกที  บางคนนำไปเพาะก็ไม่ได้เลือกmarking สวยๆไปเพาะ แต่เขารู้ว่าเอาไปแล้วสายนี้มีโอกาสสีลอกเยอะ แล้วเอาไปทำต่อได้ลูกออกมาสีลอกสวยแน่นอน เพราะความมั่นใจในสายเลือด  
9
สุดท้ายอ่านมาถึงตรงนี้แล้วมีใครโดนมนต์สะกดของแสงสว่างในความมืดบ้างหรือยังคะ ได้แต่หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้รู้จักปลากัดแฟนซีสีแบล็กไลท์ (Black light) กันมากขึ้น หากสนใจอยากลองนำไปเพาะหรือเลี้ยงสามารถเลือกซื้อที่ตลาดปลา Fish Market ใน Application : Goldenbetta ของเราได้เลยนะคะ ขอบคุณค่ะ     Latest article
View all ...