ตามลุงอ๋าไปช้อนไร ตอนที่ 2

ไอเทมชุบชีวิตไรแดง
สมัยผมเริ่มเลี้ยงปลากัดใหม่ๆ ผมจะไปซื้อไรแดงที่ตลาดนัดจตุจักรบ้าง ไปซื้อไรแดงที่ร้านลุงอ๋าบ้าง แล้วแต่ว่าในวันนั้นผมอยู่ใกล้ที่ไหน ตอนนั้นผมยังไม่ไปช้อนกับลุงอ๋า จะพบปัญหาว่า เมื่อซื้อไรแดงแล้วนำกลับมาที่บ้าน ไรแดงจะตายไปเกือบครึ่ง ไรแดงที่ซื้อมาตั้ง 80 บาท ให้ปลากินได้แค่ครึ่งเดียวที่เหลือต้องเททิ้ง เพราะเลือกให้กินเฉพาะไรแดงที่ยังไม่ตาย วิธีการของผมคือเทไรแดงลงกะละมัง รอสักพักตัวที่ไม่ตายจะลอยขึ้นมาส่วนตัวที่ตายก็จะตกตะกอนอยู่ก้นกะละมัง ผู้ที่เริ่มเลี้ยงปลากัดแบบจริงจังหลายท่านอาจเคยประสบปัญหาแบบเดียวกันนี้ วันนี้ผมจะมาบอกว่าไอเทมชนิดหนึ่งที่สามารถทำให้ไรแดงมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้นสิ่งนั้นคือ "น้ำแข็ง"
ทุกครั้งที่ผมไปช้อนไรแดงกับลุงอ๋าในแต่ละวันนั้น จะใช้เวลาในการช้อนไรอย่างเร็วที่สุดคือ 1 ชม. แต่หากวันไหนที่ไรแดงหายาก อาจจะใช้เวลาในการหาและช้อนไรแดง ถึง 3 ชม. แต่ไรแดงที่ลุงอ๋าไปช้อนมานั้นเมื่อกลับไปถึงบ้านไรแดงจะยังไม่ตายเลย 100 เปอร์เซ็น เคล็ดลับนี้ก็คือก่อนออกจากบ้านทุกวันก่อนไปช้อนไรแดงนอกจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการช้อนไรแดง สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ น้ำแข็งก้อนใหญ่ จำนวน 4 ก้อน และนี่เองคือไอเทมชุบชีวิตไรแดง ที่ผมเพิ่งได้ความรู้นี้จากการไปช้อนไรกับลุงอ๋า
ผมไปช้อนไรกับลุงอ๋าได้สักระยะก็เห็นว่า ทุกครั้งที่ลุงอ๋าช้อนไรแดงเสร็จ ก็จะเอาไรแดงใส่ถังและเอาน้ำแข็งใส่ตามลงไปในถัง จากนั้นก็ กวนๆ คนๆ จนเข้ากัน ตอนแรกผมก็เดาๆ เอาว่าไรโดนน้ำแข็งเย็นๆ มันจะคงความสดของไรเอาไว้เพื่อให้ปลาได้กินของสดๆ ก็คุยกับลุงอ๋าไปเล่นๆว่า
5

พลขับ : "ไรแดงโดนน้ำแข็งมันจะสดใหม่กว่าไม่ใส่ใช่มั้ยครับเตี่ย (ลุงอ๋า)"
ลุงอ๋ามองหน้าผมแบบงงๆ ประมาณว่า "อะไรของมึง"
ลุงอ๋า : "น้ำแข็งเอาไว้น็อกไรแดง นี่ไม่รู้เหรอ เดี๋ยวกลับไปถึงบ้านล้างน้ำ มันจะได้ฟื้น ถ้าไม่ใส่เดี๋ยวมันตายหมด"
พลขับ : "มันจะฟื้นหมายถึงมันจะฟื้นหมดเลยเหรอครับ แล้วมันจะไม่เย็นตายตอนโดนน้ำแข็งเหรอครับ"
ลุงอ๋า : อะไรนี่ไม่รู้เหรอ คนช้อนไรแดงเค้ารู้กันหมด ไม่ศึกษาเหรอ ในยูทูปอ่ะไปดูสิมีเยอะแยะเค้าสอนไว้หมดแล้ว รถเมล์พาทัวร์อ่ะไปหาดูนะ ไปศึกษามาก่อนนะ

6
7
8
9
ผมได้แต่นิ่งเงียบทำหน้าซึ่งด้วยความอิ่มเอมใจ โดนอีกแล้วกู ถึงลุงอ๋าจะไม่พูดผมก็รู้ว่า ถ้าไม่รู้อย่าพูดมั่วๆ ไม่งั้นจะโดนลุงอ๋าสั่งให้ไปเรียนมาใหม่ ผมว่าผมเนียนแล้วนะ สรุปคือยังไม่เนียน
เอาล่ะในเมื่อยังไม่เนียน เราก็ต้องไปเรียนใหม่ ผมเลยไปหาข้อมูลและสรุป วิธีใช้ไอเทมชุบชีวิตไรแดงมาแบ่งปันกับเพื่อนๆ ดังนี้
การใช้ไอเทมชุบชีวิตหรือน้ำแข็งในการขนส่งไรแดง
เหตุผลในการใช้น้ำแข็งก็เพราะว่า ในการขนส่งไรแดงนั้น ควรลดกิจกรรมการดำเนินชีวิตของไรแดง จึงต้องบรรจุไรแดงไว้ในน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำเพื่อให้เกิดการใช้พลังงานต่าง ๆ ของไรแดงน้อยที่สุด ในระหว่างการขนส่งไรแดงนั้นควรทำให้อุณหภูมิภายในภาชนะที่ใช้บรรจุไรแดงเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้า ๆ ไม่รวดเร็ว เพราะหากอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจะทำให้เป็นอันตรายต่อไรแดง เพราะฉะนั้นการขนส่งไรแดงให้มีชีวิตรอดให้มาที่สุดควรปฎิบัติดังนี้
นำไรแดงแช่ในน้ำแข็งประมาณ 1 - 2 วินาที เพื่อลดกิจกรรมและระบบการเผาผลาญพลังงานในตัวเอง แล้วรีบบรรจุในน้ำสะอาด หรือ นำไรแดงมาบรรจุในน้ำสะอาดแล้วอัดออกซิเจน คลุมน้ำแข็งรอบ ๆ ก็สามารถรักษาคุณภาพของไรแดงได้ดีเช่นกัน หลังจากลุงอ๋ากลับถึงบ้าน ก็จะนำไรแดงที่แช่น้ำแข็งไว้มาล้างน้ำแล้วแบ่งใส่หลายๆกะละมัง ซึ่งผมได้พิสูจน์แล้วว่าไรแดงที่ลุงอ๋านำกลับมาล้างน้ำนั้นรอดชีวิตแทบจะร้อยเปอร์เซ็น
สำหรับหลายๆท่าน อาจจะพอมีความรู้เรื่องการน็อกไรแดงด้วยน้ำแข็งอยู่แล้ว แต่สำหรับผมมันเป็นเรื่องใหม่มากในขณะนั้น อย่างว่าแหละตอนนั้นผมก็เพิ่งหัดเลี้ยงปลากัด ผมก็เลยคิดว่าหลายๆ ท่านอาจจะเป็นเหมือนผม จึงนำเรื่องนี้มาแบ่งปันเผื่อจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย ในตอนหน้าเราจะมาคุยถึงเรื่องราวที่เป็นประโยชน์บ้างไร้สาระบ้างยังไงก็ฝากติดตามกันด้วยนะครับ

10
11
12   Latest article
View all ...