สนิมเหล็กทำพิษ

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน เคยเกิดปัญหานี้กันบ้างหรือเปล่า ปลาที่เลี้ยงไว้สุขภาพแย่ลง เป็นเพราะน้ำหรือเปล่า? น้ำมีสนิมเหล็กปะปนหรือไม่?


Case study ปัญหาจากทางบ้าน : สนิมเหล็กทำพิษ
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน เคยเกิดปัญหานี้กันบ้างหรือเปล่า ปลาที่เลี้ยงไว้สุขภาพแย่ลง  เป็นเพราะน้ำหรือเปล่า? น้ำมีสนิมเหล็กปะปนหรือไม่?  ลองสังเกตดีๆ หากบ้านใครยังเป็นท่อเหล็กเก่า อุปกรณ์ส่งต่อน้ำมีสนิมขึ้น  เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุให้น้ำเกิดสนิม เมื่อนำมาใช้เลี้ยงปลาจะก่อให้เกิดผลเสียกับปลาที่เลี้ยง และในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูปัญหาที่เกิดจากทางบ้าน จะเป็นอย่างไรมาดูกันค่ะ

จากภาพปลาแสดงอาการป่วยอย่างเห็นได้ชัด คือมีอาการเซื่องซึม ว่ายน้ำผิดปกติ ไม่ร่าเริง บางตัวมีอาการชักเกร็ง กระตุก เนื่องจากแหล่งน้ำที่ใช้เลี้ยงมาจากท่อเหล็กส่งน้ำที่เป็นสนิม  ทำให้น้ำมีสนิมเหล็กปะปนอยู่


น้ำที่เป็นสนิมเหล็กเป็นอย่างไร?
มีตะกอน มีกลิ่น น้ำขุ่น   ออกสีเหลือง,สีส้ม,สีแดง,สีน้ำตาลเข้ม และสีดำ
สนิมเหล็กเกิดขึ้นได้อย่างไร?
เกิดได้จากท่อเหล็กที่ถูกใช้งานมาในระยะเวลาหนึ่ง เมื่อสัมผัสกับน้ำหรือคลอรีนในน้ำ ออกซิเจนหรืออากาศ อุณหภูมิ ความชื้น และอื่นๆที่ทำให้เหล็กผุกร่อน เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่มาทำปฏิกิริยากัน จนท่อเหล็กมีสนิมเหล็กเกิดขึ้น ซึ่งท่อเหล็กจะมีสีที่เปลี่ยนไป ความแข็งแรงลดลง และทำให้เกิดการผุกร่อน


สนิมเหล็กมีผลอย่างไรต่อปลา?
เมื่อสนิมเหล็กเกิดขึ้นไปตามที่กล่าวมา เฟอรัสซึ่งเป็นสนิมอยู่ในรูปที่สามารถละลายน้ำได้ ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนเกิดเป็นเฟอรัสออกไซด์ (FeO : Iron(II) oxide or ferrous oxide) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นโลหะหนักที่ทำให้คุณภาพน้ำเปลี่ยนไปไม่เหมาะสมต่อปลาที่เลี้ยงได้ อีกทั้งยังเป็นออกไซด์ที่เป็นพิษ มีค่าความเป็นกรดสูง(pHต่ำ)  ส่งผลให้น้ำเป็นพิษและปลาไม่สามารถอาศัยอยู่ได้


แนวทางป้องกันและแก้ไข
1.ใช้ท่อเหล็กที่เป็นโลหะชนิดพิเศษ โลหะเคลือบผิวที่มีคุณสมบัติป้องกันสนิมได้ หรือท่อPVC แล้วแต่ตามสะดวก
2.ในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้
    -เปิดน้ำมาพักไว้ในภาชนะ เช่น โอ่ง กะละมัง ตุ่ม ฯลฯ
    -เปิดตัวปั๊มออกซิเจนเพื่อเติมอากาศลงในน้ำ หรือใช้สายยางฉีดให้น้ำสัมผัสอากาศมากที่สุดก่อนตกลงสู่ภาชนะเก็บกัก เพื่อช่วยเร่งการตกตะกอนของสนิมเหล็กและลดพิษในน้ำได้เร็วขึ้น
    -ประมาณ 1-2 วัน จะเห็นสนิมตกตะกอนอยู่ก้นภาชนะ
    -สามารถนำน้ำมาใช้เลี้ยงปลาได้ โดยตักบริเวณส่วนบนที่ไม่เป็นตะกอนมาใช้งาน
    -ใส่ Tantanic ลงในน้ำที่ใช้เลี้ยงปลา ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสนิมเหล็กตกค้างอยู่ในน้ำ เพราะTantanic มีส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพน้ำให้เหมาะสมต่อปลาที่เลี้ยงได้ และถ้าหากยังมีสนิมเหล็กตกค้างอยู่Tantanic สามารถจับสนิมเหล็กให้ตกตะกอนลงสู่พื้น และมีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนน้ำที่เป็นพิษ ให้ไม่เป็นพิษต่อปลา
นอกจากนี้บางท่านอาจจะเคยพบปัญหาสนิมจากการใช้น้ำบาดาล ส่วนจะเป็นเพราะอะไรนั้นรอติดตามอ่านกันได้ในบทความต่อๆไปเลยค่ะ สำหรับบทความนี้หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆที่เคยพบเจอปัญหาเหมือนหรือคล้ายกันนี้ ได้มีส่วนช่วยเพื่อนๆทุกท่านไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณค่ะ   Latest article
View all ...