ตัวเมียมีอาการหัวทิ่มดิ่ง หลังผสมพันธุ์

ทำไมอยู่ดีๆเจ้าปลากัดตัวนี้ถึงว่ายน้ำหัวดิ่งลงกันนี่ สภาพดูสะบักสะบอมมาขนาดนี้

Case study ปัญหาจากทางบ้าน :ตัวเมียมีอาการหัวทิ่มดิ่ง หลังผสมพันธุ์สวัสดีค่ะเพื่อนๆที่รักปลากัดทุกท่าน ใครที่เคยผสมพันธุ์ปลากัดทั้งจริงจัง หรือแค่ลองเพาะดูเล่นๆ หลังการผสมพันธุ์ปลาตัวเมียของเพื่อนๆอาจจะมีอาการแตกต่างกันไป  Case study วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชมปลาตัวเมียจากทางบ้านที่เพิ่งผ่านการผสมพันธุ์มาใหม่ๆมีอาการอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ปลาตัวเมียจากบ้านนี้ ทำเอาเจ้าของปลาตกใจในตอนแรก นึกว่าปลากัดของเขาเป็นอะไรไป ทำไมอยู่ดีๆเจ้าปลากัดตัวนี้ถึงว่ายน้ำหัวดิ่งลงกันนี่    สภาพดูสะบักสะบอมมาขนาดนี้
ทราบจากเจ้าของมาว่าตัวผู้ที่เข้าคู่กับตัวเมียมีไซส์ใหญ่กว่ามาก แต่ยังโชคดีที่เจ้าของได้นำตัวเมียแยกออกมาพักฟื้นหลังจากผสมพันธุ์หรือรัดกันแล้ว  ยิ่งเป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะตัวเมียผ่านศึกหนัก และมีอาการการบอบช้ำ หรืออาจมีบาดแผลภายนอก จึงต้องมารักษาและฟื้นฟูด้วยยาและอาหาร รวมไปถึงทำให้น้ำที่ปลาใช้ดำรงชีวิตมีคุณภาพน้ำที่เหมาะสม

ปลากัดที่น่าหลงใหลเหล่านี้ เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีหัวใจและความรู้สึก  การปล่อยให้พวกมันผสมพันธุ์กัน เสมือนการออกกำลังกาย ที่พวกมันได้ใช้แรงและพลังงานในการเกี้ยวพาราสีกัน จนไปสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการผสมพันธุ์ เมื่อตัวผู้รัดจนได้ไข่แล้วเก็บไข่ไปพ่นสู่หวอดที่เตรียมไว้ ก็ควรแยกตัวเมียมาพักเหนื่อยหลังจากการสูญเสียพลังงาน แล้วให้ตัวผู้ทำหน้าที่ดูแลไข่ ตามสัญชาตญาณของความเป็นพ่อ  ส่วนตัวเมียหากปล่อยไว้มันอาจจะกินไข่ของมันเอง ทั้งนี้เพราะต้องการเติมพลังงานให้ตัวเองได้ ประกอบกับตัวเมียนั้นจะมีน้ำลายที่ไม่ค่อยเหนียวมาสร้างรังให้ลูกได้ดีเท่าตัวผู้  

ส่วนสาเหตุสำหรับปลาตัวเมีย ที่มีอาการหัวทิ่ม ทิ้งดิ่งลง ว่ายน้ำเสียการทรงตัว เพราะเกิดจากการอ่อนเพลีย การบอบช้ำ จากการถูกรัดและถูกไล่กัด ทั้งภายนอกและภายใน จึงต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูดูแล
คำแนะนำในการฟื้นฟูดูแล
5
6
1.เปลี่ยนถ่ายน้ำใส่ Tantanic สามารถใช้ได้ทุกสูตรสี เพื่อเสริมประสิทธิภาพน้ำให้สมดุล และสร้างบรรยากาศ คลายความเครียด แทนนินซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักใน Tantanic จะช่วยทำหน้าที่ในการสมานแผลภายนอกได้เร็วขึ้น
2.ใส่ Cotrixide ซึ่งในตอนนี้สำคัญมากที่สุด ปลาตัวเมียที่มีบาดแผล จากการกัดของตัวผู้ จะมีลักษณะเป็นแผลเปิด ถลอก เป็นเหตุให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนตามมา โดยเริ่มจากภายนอกจนลามไปภายใน Cotrixide จะช่วยทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อที่อยู่ในน้ำ ภายนอกร่างกายของปลา เมื่อเชื้อตาย จะหยุดในเรื่องของการลุกลาม และทำให้แผลสดแห้งได้เร็วขึ้น
3.ใส่ Powertreat เป็นการรักษาภายใน ซึ่งมีโมเลกุลขนาดนาโนเทคโนโลยี เข้าไปช่วยฟื้นฟูระบบภายใน ตลอดจนการเคลื่อนไหว และการทรงตัว
4.ให้อาหารที่มีคุณภาพ โดยต้องดูส่วนประกอบและโภชนาการ รวมทั้งเสริมวิตามินให้ปลาฟื้นตัวได้รวดเร็ว
หลังจากทางเราติดตามอาการ ตัวเมียในเคสนี้ก็มีอาการดีขึ้นในตามลำดับ หลังจากลูกค้าทำตามคำแนะนำ รวมถึงการว่ายการทรงตัวที่ดีขึ้นจนเป็นปกติแล้ว
7
หวังว่าบทความนี้ จะทำให้เพื่อนๆที่เคยเพาะปลากัด แล้วเจอเหตุการณ์แบบทางบ้าน ดังที่กล่าวไป ได้เข้าใจพวกมันไม่มากก็น้อย และฝากติดตามCase study ต่อๆไป กำลังรอให้เพื่อนๆมาศึกษาทำความเข้าใจปลากัดไปด้วยกันนะคะ
8
9


View all ...