ปลาครีบแหว่ง ขาด

ทำอย่างไรให้ครีบปลากลับมาเติมเต็มสวยสมบูรณ์ดังเดิม

Case study ปัญหาจากทางบ้าน : ปลาครีบแหว่ง ขาด  


สวัสดีเพื่อนๆผู้หลงใหลปลากัดทุกท่าน หลายๆคนคงเคยตกหลุมรักในความสวยงามของปลากัดไม่ว่าจะเป็น สี แพทเทิร์น ครีบเครื่อง ฯลฯ ที่เป็นองค์ประกอบของความสวยงาม เมื่อมันพลิ้วไหว ว่ายเคลื่อนไปกับสายน้ำ ดูแล้วเพลินตาสุดๆ แต่!!ในบางครั้ง กับต้องมาสะดุดตากับครีบที่เป็นรอยขาดแหว่ง เป็นรู ดูแล้วไม่สวยงามเอาซะเลย  ถึงแม้ครีบเครื่องต่างๆสามารถงอกใหม่กลับมาเป็นครีบที่สวยสมบูรณ์ดังเดิมได้ แต่ก็ทิ้งระยะเวลาไว้นานพอสมควร วันนี้เราพามาดูปลาของทางบ้านที่มีอาการครีบแหว่งและขาดไป
        
    
5                                                          
อาการครีบแหว่งขาดเกิดจากอะไรได้บ้าง?
-โดนปลากัดตัวอื่นกัดครีบ จากนิสัยของการเป็นปลานักสู้ของมัน ในกรณีเลี้ยงรวมกันมากกว่า 2 ตัว หรืออยู่รวมเป็นคอก
-ถูกเชื้อโรคหรือปรสิตภายนอกกัดกินครีบ
-โดนสิ่งภายนอกมากระทบ เช่น มือ เล็บ กระชอน สายยางที่ดูดตะกอน ฯลฯ เหล่านี้มักไปโดนปลาในขณะที่เปลี่ยนถ่ายน้ำ มักเกิดการขีดข่วน บาดตัว ครีบเครื่องขาดหาย เป็นต้น
-ปลากัดหางยาวมักมีนิสัยชอบกัดหางตัวเอง
-เมื่อเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่ มักจะคึก พองครีบเครื่องมาก  ทำให้หางแตกหรือฉีกขาด
ในส่วนของเคสทางบ้าน จะเห็นว่าชายน้ำ เกิดการขาดและแหว่งไป สาเหตุอาจเกิดได้จากการขนย้ายปลาที่ซื้อมาใหม่ หรือระหว่างเปลี่ยนถ่ายน้ำลงยังตู้ใหม่ และอาจจะมีสิ่งไปกระทบครีบให้แหว่งและขาดไป
แนวทางป้องกันและแก้ไข
1. ควรให้ภาชนะที่เลี้ยงมีขนาดที่พอเหมาะกับขนาดและจำนวนของปลา
2. หากเลี้ยงรวมกันเป็นคอก ควรใส่พืชน้ำเพื่อให้แต่ละตัวได้มีพื้นที่หลีกเลี่ยงการปะทะกัน
3. ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำสม่ำเสมออย่างน้อย5-7วัน เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค
4. เวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำให้ระวังมือ เล็บ กระชอน อาจไปขูดหรือขีดข่วนปลา โดยเฉพาะสายยางดูดตะกอนที่อาจดูดติดครีบปลา ทำให้ปลาพยายามดิ้นหลุดจนทำให้ครีบเกิดการหลุดร่อนหรือฉีกขาดได้
5. ให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน และอาจเสริมวิตตามินแบบในเคสทางบ้านนี้ที่ใช้ Aminovita ผสมกับอาหารปลา ซึ่ง Aminovita ประกอบด้วยวิตามินรวมทุกชนิด ช่วยเสริมสร้างโครงสร้าง,ครีบเครื่อง,เกล็ด และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อย่างในเคสนี้จะเห็นว่าชายน้ำปลาแหว่างขาดหายไปเยอะมาก ใช้ Aminovita ผสมอาหาร 10 วัน ครีบเครื่องประสานและงอกใหม่เร็วมาก
สำหรับเพื่อนๆที่เคยเห็นปลากัดมีอาการเหมือนหรือคล้ายกันนี้ หวังว่าจะช่วยให้ปลาของเพื่อนๆที่อยากให้ปลาสวยงาม แข็งแรง และสมบูรณ์เสมอได้ไม่มากก็น้อยนะคะ แล้วมาเรียนรู้ไปด้วยกันได้ในบทความต่อๆไปค่ะ
6
7
8

View all ...