ทำไมอากาศร้อนแล้วปลาถึงตายได้ง่าย

อากาศร้อนต้องดูแลปลาให้ดี

ปุจฉาตาหลาน-ถามมาตอบไป


หลาน:ตาๆ อากาศร้อนแบบนี้ปลากัดที่ผมเลี้ยงจะเป็นอะไรมั้ยครับ
ตา:จะไม่เป็นไร ถ้าหลานดูแลปลากัดให้ดี
มาข้าจะอธิบายให้ฟังว่าทำไมควรดูแลปลากัดให้ดี ในเวลาที่อากาศร้อนๆ
เมื่ออากาศร้อน แน่นอนว่าอุณหภูมิน้ำที่สูงเกินไป จะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปลาป่วยและตายได้ง่าย อุณหภูมิน้ำที่สูงทำให้น้ำเสียได้ง่าย เพราะมันจะกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายปลาและขับของเสียออกมาได้มากกว่าอุณหภูมิปกติ  ดังนั้นน้ำจึงเน่าเสียเร็วขึ้น จากสิ่งปฏิกูลและเศษอาหาร รวมไปถึงการใช้เศษวัสดุธรรมชาติต่างๆในการเพาะเลี้ยงปลากัด อุณหภูมิน้ำที่สูงจะไปกระตุ้นการย่อยสลายเศษวัสดุเหล่านี้มากขึ้น หากปล่อยไว้จะกลายเป็นของเน่าเสีย ยิ่งถ้าล้างไม่สะอาดก่อนนำมาใช้ อาจจะแฝงเชื้อโรคปะปนมาทำร้ายปลากัดได้
การเน่าเสียของน้ำ ทำให้เกิดจุลินทรีย์ที่มาย่อยสลายของเสียต่างๆโดยจุลินทรีย์จะดึงออกซิเจนเข้ามาช่วยในกระบวนการย่อยสลายนี้ ทำให้ปริมาณออกซิเจนลดลง และในการย่อยสลายของจุลินทรีย์ทำให้เกิดผลผลิตเหล่านี้ ได้แก่ คาร์บอนไดออกไซด์,แอมโมเนีย และ ซัลเฟต ที่มีค่าความเป็นกรด(pHต่ำ) ซึ่งเป็นพิษและอันตรายต่อปลาของเรา  หากปล่อยไว้นานไม่ยอมเปลี่ยนถ่ายน้ำเลยจะเกิดแก๊สมีเทน,แก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์(แก๊สไข่เน่า)  และกรดอินทรีย์ ซึ่งทำให้น้ำดำ และเหม็นเน่าได้

!!ดังนั้นเราควรใส่ใจปลากัดเป็นพิเศษ โดยการ
-การตรวจสภาพอุณหภูมิน้ำสม่ำเสมอ หากมีปรอทวัดอุณหภูมิน้ำยิ่งดี โดยอุณหภูมิน้ำควรอยู่ที่ 25-32  ํC
-หมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำ โดยควรเปลี่ยนทุกๆ 5-7 วัน ต่อ1ครั้ง เตรียมน้ำให้เหมาะสม โดยใช้ Tantanic สามารถช่วยลดตะกอนได้ดีกว่าวัสดุธรรมชาติ ทั้งยังช่วยเสริมประสิทธิภาพน้ำ ช่วยควบคุมการเกิดแก๊สพิษต่างๆไม่ให้เกิด หรือเกิดได้น้อย ช้าลงได้
-ให้อาหารปลาแค่พออิ่ม หรือไม่เกินช้อนคนกาแฟ(ไม่พูน)
ถ้าหากรักปลาอย่าลืมดูแลใส่ใจปลากันด้วยนะคะ หวังว่าจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย ขอบคุณค่ะ

   Latest article
View all ...