การสังเกตพ่อแม่พันธุ์ขณะรัดผสมพันธุ์

💫ส่วนหนึ่งของการเพาะพันธุ์คือการสังเกตและดูแลเขาระหว่างการนำมำผสมพันธุ์ แล้วเราจะสังเกตพวกเขาอย่างไรได้บ้างนะ?💫


การนำพ่อแม่พันธุ์เข้าคู่ลงรัด  เมื่อเราได้คัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ตามเป้าประสงค์ ทั้งเตรียมความพร้อมพ่อแม่พันธุ์และสถานที่เพาะพันธุ์ให้พร้อมทั้งหมดแล้ว ทีนี้เราก็ไปเพาะพันผสมพันธ์ปลากัดกันได้เลย ทางเราได้สรุปช่วงเวลาต่างๆของช่วงการเพาะผสมพันธุ์มาให้ดูกันโดยคร่าวๆ จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ


Timeline ช่วงการเพาะผสมพันธุ์
Start
16.00-17.00น. ควรปล่อยพ่อแม่พันธุ์ในช่วงเวลานี้ เพื่อลดการกัดกันระหว่างตัวผู้กับตัวเมีย ให้มีการบอบช้ำน้อยที่สุด  
โดยปลากัดจะไล่กัดกันตั้งแต่ตอนเย็นจนตลอดคืน ไปถึงเช้าของอีกวัน ซึ่งระหว่างนี้อย่าไปรบกวนปลากัดมาก เพราะจะทำให้ปลากัดไม่รัด ในระหว่างนี้ห้ามให้อาหาร  การให้อาหารเป็นผลให้ปลากัดห่วงแต่กินและรบกวนการรัด
1
08.00-12.00น. เมื่อสภาพของปลากัดและสภาพแวดล้อมพร้อม ปลากัดจะทำการรัดในช่วงสายของอีกวัน โดยประมาณในช่วงเวลานี้จะทำการรัด ซึ่งประมาณครึ่งชั่วโมงแรกของการรัดไข่จะยังไม่ออก ปลากัดจะรัดกันไปเรื่อยๆหลายสิบรอบ จนกระทั่งรัดไปประมาณ 1 ชั่วโมง ไข่จะค่อยๆถูกปล่อยออกมาเรื่อยๆ จนได้ไข่พอสมควรแล้วตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันเก็บไข่ไปไว้บนหวอด
Breeding
image

Finish
12.00น. ช่วงเวลาเที่ยงเป็นต้นไป ควรเริ่มสังเกตอาการปลากัด ตัวผู้เริ่มไล่ตัวเมีย ตัวเมียว่ายออกมาจากใต้หวอดหรือไม่ เพราะสามารถมีไข่ให้เห็นที่หวอดแล้ว
2
14.00น. หลังจากนี้เป็นช่วงเวลาที่เลยเวลาการรัดของปลากัด จะสังเกตได้ว่าปลาจะไม่รัดกันแล้ว ปลากัดส่วนใหญ่จะรัดกันเสร็จเรียบร้อย สามารถเริ่มช้อนปลากัดตัวเมียออกจากหวอดได้ ควรช้อนตอนที่ตัวเมียที่อยู่ตรงมุมตู้ฝั่งตรงข้ามหวอดและไข่ เพื่อจะได้ไม่เป็นการรบกวนหวอด (รังไข่) ไม่ให้แตก ไข่จะได้ไม่ร่วงหล่นจากหวอด และสร้างความกังวลให้ปลากัดตัวผู้ให้น้อยที่สุด ขอเน้นย้ำอีกครั้งว่าควรตักตัวเมียเมื่อตัวเมียอยู่ตรงมุมฝั่งตรงข้ามหวอด จึงเห็นสมควรช้อนตักปลากัดตัวเมียให้ได้ทันที

Breeding-0

53416
การบำรุงรักษาตัวเมีย
หลังจากนำตัวเมียที่ช้อนตักออกมาแล้ว ควรพักฟื้นรักษาเนื่องจากปลากัดตัวเมียมักพบรอยแผลกัด บอบช้ำจากการถูกรัด ซึ่งมันจะเป็นทางเปิดให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายตัวปลาได้ง่าย ส่งผลให้ปลากัดอ่อนแอและป่วยเป็นโรคได้ง่าย ดังนั้นเราจึงต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ สามารถทำตามได้ดังนี้
1.ทางเราจะใช้ผลิตภัณฑ์Cotrixideใส่ลงไปปริมาณตามอัตรารักษา จะมีส่วนช่วยทำลายและป้องกันเชื้อโรคที่จะเข้ามายังบาดแผลที่ตัวเมียได้จากการถูกรัดและกัดได้ ทั้งยังทำให้แผลแห้งเร็วหายไวขึ้นอีกด้วย

2.ใส่ผลิตภัณฑ์Power treat ตามลงไป ซึ่งมีส่วนช่วยรักษาอาการภายใน เช่นการบอบช้ำภายใน การตกเลือด เสียการทรงตัว เป็นต้น

3.ให้อาหารที่มีคุณค่าโภชนาการเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ดีครบถ้วนสมบูรณ์ทำให้ฟื้นฟูได้เร็ว และเสริมด้วยวิตามินAminovita  โดยสเปรย์ Vitamin Aminovita ให้ทั่วๆ อาหารสำเร็จรูปจากนั้นก็คลุกเคล้าเข้ากัน (การเสริมวิตามินควรผสมในอาหารสำเร็จรูปเท่านั้น!! ไม่ควรผสมกับอาหารสด เนื่องจากว่าอาสำเร็จรูปจะทำการดูดซึมคลุกเคล้าวิตามินให้เข้ากันได้ดีกว่า) เพื่อเพิ่มพลังงานให้แก่ปลากัดตัวเมีย เร่งการพัฒนาระบบสืบพันธุ์ให้เร็วขึ้น ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยกระตุ้นการกินอาหารของปลาให้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยเสริมประสิทธิภาพในการสร้างสี ให้มีสีสวยงามสดใสแวววาว และแข็งแร็งได้เร็วยิ่งขึ้นไปด้วย
หวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้ผู้สนใจในการเพาะผสมพันธุ์ปลากัด ได้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

53417
53418

   Latest article
View all ...