วิธีเลือกซื้อปลากัดสวย & สุขภาพดี

จะช้อปปลาทั้งที ต้องดูอย่างไรบ้างนะ?ถ้าใครเคยไปเดินเลือกซื้อปลากัดด้วยตัวเองที่ร้าน หรือหาซื้อในช่องทางออนไลน์ก็ตาม จะเห็นได้เลยว่าปลากัดมีหลากหลายสายพันธุ์มาก ไม่ว่าจะเป็นครีบสั้น สองหาง หูช้าง ฮาล์ฟมูน ฟูลมูน คราวด์เทล เรียกได้ว่ามีเยอะจนเลือกซื้อกันแทบไม่ถูก ซึ่งวันนี้เราจะมาแชร์เทคนิคการเลือกซื้อปลากัดกันนะคะ บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยาก! รับรองว่าอ่านจบแล้วจะได้ปลากัดตัวที่ทั้งสวยและสุขภาพดี ติดไม้ติดมือกลับไปเลี้ยงที่บ้านแน่นอน :)

เริ่มกันที่อย่างแรก เล็งตัวไหนไว้ ชอบตัวไหนเป็นพิเศษก็เริ่มกันที่ตัวนั้นค่ะ ให้เลือกจากสีสันหรือลักษณะสายพันธุ์ที่เราชอบก่อน จากนั้นค่อยเข้าไปดูใกล้ๆ เพื่อเช็คลิสต์กันว่าตัวที่เป็นรักแรกพบของเรานั้น จะสมบูรณ์แข็งแรงดีพอที่จะรับเค้ากลับบ้านได้หรือเปล่า

1. ความสมบูรณ์ของครีบเครื่อง
🔸 มีสิ่งนึงที่หลายคนมักจะเข้าใจผิด คือ “ทำไมปลาบางตัวดูห่อเหี่ยว อิดโรย ไม่กางครีบเครื่องสวยงามให้แบบที่เคยเห็นเลยนะ?” อย่างแรกที่อยากจะย้ำมากๆ เลยคือ **เราต้องทำให้ปลาพองตัวก่อนค่ะ** ซึ่งบอกเลยว่าทำได้ง่ายมากๆ แค่เปิดแผ่นกั้นออกให้เห็นปลาอีกตัวนึง หรือใช้กระจกเงาสะท้อนให้เค้าเห็นเงาของตัวเอง ปลาที่แข็งแรงสุขภาพดีจะกางครีบเครื่องได้เต็มที่ ไม่ลีบห่อข้างลำตัวแบบที่เห็นในตอนแรก
🔸 “ครีบเครื่อง” ของปลา ประกอบไปด้วย : หาง ครีบหู ชายน้ำ ตะเกียบ กระโดง เราควรจะไล่ดูความผิดปกติในทุกๆ ส่วน ซึ่งอยากให้ทุกคนสังเกตอาการของโรคครีบเปื่อยให้ดีๆ จะเห็นส่วนที่ขาดแหว่ง เป็นรู หรือรอยช้ำแดงบริเวณครีบหางของปลาได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ

2. ร่างกายปลา
ไม่ใช่ว่าพอครีบเครื่องสวยงามแล้วจะผ่านเข้ารอบเลยนะคะ ยังมีส่วนอื่นๆ ของปลาที่เราต้องสังเกตเพิ่มเติมด้วย เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าต้องเช็คดูอะไรกันอีกบ้าง
🔸 เกล็ดต้องเรียบเนียน ไม่ถลอกเป็นแผล ไม่มีโรคจุดขาวบนลำตัว หรือเป็นแผลติดเชื้อ                  
🔸 ท้องไม่บวม ถ้าเห็นปลาที่ดูท้องป่องผิดปกติ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าน่าจะเป็นโรคท้องมาน
🔸 ดวงตาสีดำใส ไม่บวมปูด หรือเป็นฝ้าขาว ยกเว้นบางสายพันธุ์ที่มีสีเคลือบที่ตา
🔸 เหงือกปลา ต้องอ้าได้ปกติทั้งสองข้าง และไม่บวมอักเสบ
🔸 สีสันสดใสตามลักษณะของสายพันธุ์ ไม่ซีดเซียว ถอดสีตลอดเวลาเหมือนปลาป่วย

3. ท่าทาง การเคลื่อนไหว
🔸 ลักษณะการว่ายน้ำเป็นอีกสิ่งที่ช่วยให้เราสังเกตปลาป่วยได้ในทันที ถ้าปลาตัวไหนว่ายผิดปกติ เช่น ว่ายในแนวดิ่ง หรือว่ายแบบเป๋ๆ ดูสูญเสียการทรงตัว เราจะบอกได้เลยค่ะว่าเค้ากำลังป่วย อย่างปลาที่มีแก๊สในท้องเยอะ ก็จะว่ายลอยอยู่เหนือน้ำตลอดเวลา
🔸 นอน ≠ ป่วย! รู้มั้ยว่าปลาเองก็ต้องนอนเหมือนคนเลยนะคะ บางครั้งที่เห็นปลาในลักษณะนอนจมอยู่ด้านล่างโหล อาจจะทำให้หลายๆ คนคิดในทันทีเลยว่าปลาตัวนี้ดูซึมๆ ต้องเป็นปลาป่วยแน่ๆ ซึ่งบางทีเค้าอาจจะนอนหลับอยู่ก็ได้ค่ะ โดยเฉพาะกลุ่มปลากัดหางยาว เป็นเรื่องปกติมากๆ สำหรับสายพันธุ์นี้ ที่เค้าจะรู้สึกหนักครีบเครื่องของตัวเอง ให้ลองเปิดที่กั้นออกตามที่แนะนำดูก่อน ถ้าปลาแข็งแรง เค้าก็จะพองตัวให้เห็นตามปกติเลยค่ะ🗯️ EXTRA TIP : มือใหม่หลายคนอาจจะสงสัยว่าฟองที่ลอยอยู่บนผิวน้ำในโหลปลาคืออะไร ฟองขาวเหล่านั้นเรียกว่า “หวอดปลา” ค่ะ เป็นจุดสังเกตที่ดีมากๆ ที่จะบ่งบอกว่าปลาตัวนั้นแฮปปี้และสุขภาพดี แต่บางร้านที่เค้าเปลี่ยนน้ำบ่อย เราก็อาจจะไม่ได้ทันเห็นเค้าก่อหวอดนะคะทั้งหมดที่ลิสต์มานี้ถือว่าเป็นจุดสังเกตเบื้องต้นในการไปเลือกซื้อปลากัดเลยนะคะ เรียกได้ว่าสำคัญทุกข้อ พอซื้อมาแล้ว ปลาตัวนั้นจะได้อยู่กับเราไปได้นานๆ ซึ่งถ้าเผลอซื้อปลาป่วยมาเลี้ยงตั้งแต่แรก อาจจะต้องคอยดูแลรักษาเค้าไปอีกยาวเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้น อย่าเชื่อใน Love at first sight ดูลักษณะภายนอกที่สวยสะดุดตาเพียงอย่างเดียว จนมองข้ามปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ ไปนะคะ 
ขอให้ทุกคนเจอปลากัดตัวที่ใช่สำหรับตัวเองค่ะ!
💖
    

View all ...