Home
Products
About Us
Clip VDO
Contact Us

  Site Menu

ลุงอ๋าปากน้ำ คุณธีรศักดิ์ สุพินพง นักพัฒนาสายพันธุ์ปลากัด ผู้สร้างสรรค์ปลากัดสีทอง คนแรกของโลก


เมล์   คุณนิภา สุพินพง นักพัฒนาสายพันธุ์ปลากัด และผู้ดูแลกิจกรรมในฟาร์ม
 สถิติวันนี้ 29 คน
 สถิติเมื่อวาน 209 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4448 คน
37559 คน
1226011 คน
เริ่มเมื่อ 2011-03-26

 

 ลุงอ๋า ปากน้ำ เพาะพันธ์ุและพัฒนาสายพันธุ์ปลากัด DEVELOPING AND BREEDING NEW TYPES OF BETTA

หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา  บทความปลากัด คลิปวีดีโอแกลอลี่ Golden Betta สาขา 1 Golden Betta สาขา 2 ติดต่อเรา

 

  

                 GOLDEN BETTA

                 ก่อนอื่นผมขอแนะนำตัว ผม นายธีรศักดิ์ สุพินพง (ลุงอ๋า ปากน้ำ) อายุ 56 ปี ครอบครัวผมมีภรรยา บุตรสาว 1 คน และบุตรชาย 1 คน  ผมชอบเลี้ยงปลามาตั้งแต่ยังเด็ก จำความได้ว่าปลาตัวแรกเป็นปลากัดป่าที่ช้อนมาจากทุ่งนาจังหวัดนครราชสีมา  ผมจบชั้นประศึกษาปีที่ 4  ผมมีพี่น้อง 10 คน  ฐานะทางบ้านผมค่อนข้างยากจน จึงทำให้ผมต้องทำงานเป็นเด็ฝึกงานที่อู่รถเคาะ พ่นสีรถยนต์  หลังอู่มีคลองยาวหลายกิโลเมตร ในยามว่างผมจะหากระป๋องสีไปวางเอาไว้ข้างคลอง เพื่อดักจับปลากัดป่ามาเลี้ยงดูเล่น ซึ่งมันสวยงามและผมชอบมากครับ 
                  พอผมฝึกงานได้ 2-3 ปี ผมได้เป็นช่างที่มีฝีมือในการเคาะพ่นสีรถยนต์ที่มีฝีมือดี  และได้หาปลากัดมาเลี้ยงในยามว่างอยู่ตลอดเวลา  ซึ่งผมมีความเข้าใจในเรื่องการผสมสีรถยนต์ โดยเฉพาะสีเมทริก ซึ่งมันไม่น่าจะแตกต่างกับการที่นำปลากัดมาผสมให้เกิดเป็นสีใหม่ๆ ขึ้นมา  ผมได้คิดว่ามันน่าจะทำได้จริงและผมก็ต้องทำให้ได้
                   เมื่อผมมีอายุมากขึ้น   จึงได้ออกจากงานที่ช่างเพื่อมาเพาะพันธุ์ปลากัดที่ผมชอบและรักมันเป็นชีวิตจิตใจ    ผมตั้งใจผสมสีปลากัดแทนการผสมสีรถยนต์ซึ่งไม่แตกต่างกัน  ผมได้พัฒนาปลากัดขึ้นมาใหม่หลายสีหลากพันธุ์  ตัวอย่างเช่น สลาเวนเดอร์หูใหญ่ ซึ่งผมเพาะพันธุ์ได้ในปี 2551  แต่ไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากเวลาส่งเข้าประกวดจะไม่ได้รับความสนใจจากคณะกรรมการเนื่องจากหูใหญ่เกินมาตรฐาน  แต่ปลาที่ทำให้ผมมีชื่อเสียง คือ ปลากัดสีทองที่ผมตั้งใจทำและคิดมาอยู่หลายปีจนประสบความสำเร็จ  และสามารถยืนอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้

                  ปลากัดสีทองเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างคอปเปอร์หรือสีทองแดงเข้ากับแพตตินั่ม  ครั้งแรกลูกปลากัดที่เกิดมานั้น   จะออกมาเป็นสีทองอ่อน  โดยเริ่มเพาะครั้งแรกในปี พ.ศ. 2547  จนกระทั่งสำเร็จ ได้ปลากัดสีทองที่สมบูรณ์ในปี 2549
 
                ขอย้อนกลับไปปี พ.ศ. 2547  เป็นได้แค่มุขทองหรือแพลตินั่มโกลหรือทองอ่อน  ผมได้ใช้เวลาไล่สายพันธุ์มาประมาณ 2-3ปี   จึงได้มาเป็นปลากัดสีทองตัวแรกของโลกเลยก็ว่าได้  เพราะปลากัดส่วนใหญ่เกิดที่ประเทศไทยจึงกล้าพูดได้เต็มปากเต็มคำ   ซึ่งผมได้ใช้ความพยายามและความตั้งใจอย่างมากที่ต้องการจะเพาะพันธุ์ปลากัดสีทองให้สำเร็จ โดยผมมีแนวความคิดว่า ในเมื่อปลากัดที่มีสีทองแดง สีมุขทอง และแพตตินั่ม ยังสามารถเพาะขึ้นมาได้ ฉะนั้นก็ต้องทำให้เป็นสีทองได้เช่นกัน  ซึ่งในความคิดผมนั้นผมคิดว่าการเพาะพันธุ์ปลากัดให้มีสีสันต่างๆตามที่ต้องการนั้น สามารถทำได้ แต่ต้องมีใจรัก ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคทั้งหลายทั้งปวง

                   สำหรับผมการทำปลากัดสีทองครั้งแรกเหนื่อยมากครับ เพราะการที่ต้องการจะทำให้ปลากัดออกมาเป็นสีทอง มีความเงางาม เหมือนดั่งทองนั้น ต้องใช้ความพยามยามอย่างที่สุด เนื่องจากในครั้งแรกลูกปลากัดที่ได้มาไม่เป็นตามที่คิดไว้ บ้างก็มีเขม่าที่ลำตัวบ้าง   ก็มีเขม่าที่ครีบ  ต้องพยายามหาตัวที่ไม่มีเขม่าหรือมีเขม่าน้อยที่สุดและมีสีทองเข้มมาผสมหลายชั้นหลาย F  จนได้สายเลือดที่นิ่ง  และเพาะสำเร็จในปี 2549 

               ในปี 2550 ปลากัดสีทองได้ถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์คอลัมน์สัตว์สวยป่างาม  

               ในปี 2551 ปลากัดสีทองได้ออกรายการทีวี  “เปิดหูเปิดตา” ทางช่อง TPBS
               ในปี 2552  ปลากัดสีทองได้ออกสู่สายตาชาวโลก ในงาน อะควอรามา ที่ประเทศสิงคโปร์  โดยคณะประมงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน  ได้นำปลากัดสีทองไปแสดงและจำหน่ายในงานนั้นด้วย          
               ในปี 2553 ปลากัดสีทองได้ออกรายการทีวี  “ลุงหลานบานเย็น” ทางช่อง TPBS

  

  

   

  

  

  

  

  

  

  

  

 

 

 

 ธีรศักดิ์ สุพินพง (ลุงอ๋า ปากน้ำ)

นิภา สุพินพง (เมล์)

 

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

QUICK CONTACT


ID LINE : maynizaa1

FACEBOOK : www.facebook.com/goldenbetta

INSTAGRAM : Goldenbetta

Email: www.goldenbetta.com
Website: www.goldenbetta.com

 
 
...

Copyright (c) 2011 by อ๋า ปากน้ำ
     

Designed by Yin